ไผ่หวาน
ชื่อสามัญ Sweet Bamboo
ชื่อวิทยาศาสตร์ Bambusa Sp
ชื่อวงศ์ Poaceae
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไผ่ขนาดกลางลำต้นคดไม่สวยงาม ต้นโตเต็ มที่สูงประมาณ 7-12 เมตร หน่อที่เก็บจากต้นที่ โตเต็มที่จะมีขนาด 4-5 หน่อต่อกิโลกรัมมีลักษณะเด่น คือหน่อไผ่มีรสหวาน ไม่ขื่น เมื่อปอกเปลือกแล้ว สามารถกินดิบๆ โดยไม่มีรสขมติดลิ้นเหมือนไผ่พันธุ์อื่นๆ นำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูเป็ น ไผ่ที่ออกหน่อมากและมีแขนงมากด้วย ต้องหมั่นตัดแต่งบ่อยๆหรือเรียกว่า “สางกอ” แต่ต้นไหนที่ ตัดแขนงไปแล้ว ก็ไม่ต้องตัดซ้ำ นอกจากนี้ยังเป็นไผ่ที่มีใบมากและลำต้นคด ทำให้ลำต้นโน้มเอียงออก จากกอได้มากในฤดูที่ลมแรง ต้องคอยนำสายรัดหรือเชือกมัดรอบลำต้นทั้งกอเอาไว้เพื่อไม่ให้โน้มเอน ลง ช่วยให้การปฏิบัติดูแลรักษาในสวนไผ่ได้ง่ายขึ้น