สามารถลงทะเบียนแข่งขันออนไลน์ได้ดังนี้
- การลงทะเบียนแข่งขันอาหารภาคกลาง
https://goo.gl/forms/IBkQS6Yo02TSUI1M2
2. ์การลงทะเบียนแข่งขันอาหารเพื่อสุขภาพ
https://goo.gl/forms/vaV0dwcxdyXlAkpP2
หลักเกณฑ์การแข่งขันประกวดอาหารไทยภาคกลาง
โครงการสืบสารศาสตร์ศิลป์ ส่งเสริมสยาม สู่ความยั่งยืน
โครงการย่อย ส่งเสริมสยาม : ครัวแผ่นดิน กระตุ้นการท่องเที่ยว
ระหว่างวันที่ ๑๖ – ๑๘ กรกฎคม ๒๕๖๑
ณ วิทยาเขตสุพรรณบุรี มหาวิทยาลัยสวนดุสิต
*****************************
๑. วัน เวลา สถานที่ในการแข่งขัน
วันที่ ๑๖ – ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๖๑ เวลา ๙.๓๐ – ๑๖. ๓๐ น. ณ. ห้องปฏิบัติการอาหาร ชั้น ๔ อาคารแววเที่ยงธรรม
๒. ประเภทและรุ่นการแข่งขัน
ประเภท | รุ่น |
๑. สำรับอาหารไทยภาคกลาง (จำนวน ๓ คน)
๒. อาหารเพื่อสุขภาพ ( Thai modern) (จำนวน ๑ คน) |
เยาวชน (อายุไม่เกิน ๑๘ ปี) |
บุคคลทั่วไป เช่น นักศึกษา ร้านอาหาร โรงแรม สถาบันต่างๆ หรือผู้ประกอบการ |
๓. คุณสมบัติผู้เข้าแข่งขัน
- เยาวชน (อายุไม่เกิน ๑๘ ปี)
- บุคคลทั่วไป
หลักฐานการสมัคร
- สำเนาบัตรประชาชน คนละ ๑ ชุด
- ใบสมัคร
๔. ผู้เข้าแข่งขันต้องปรุงอาหาร
ประเภท สำรับอาหารไทยภาคกลาง ต้องปรุงอาหาร ประกอบด้วย
๑. กับข้าว ๓ อย่าง
๒. ข้าว ๑ อย่าง
๓. ขนมหวาน ๑ อย่าง
๔. เครื่องดื่ม ๑ อย่าง
ประเภท อาหารเพื่อสุขภาพ ( Thai Modern) เป็นอาหารจานเดียว
๕. กฎ กติกา การแข่งขัน
- การปรุงอาหารประเภทสำรับอาหารไทยภาคกลางและประเภทอาหารเพื่อสุขภาพ ต้องเสร็จภายใน
เวลา ๑ ชั่วโมง ๓๐ นาที
- ผู้เข้าแข่งขันต้องจัดอาหาร จำนวน ๒ ชุด ดังนี้
– ชุดที่ ๑ สำหรับวางโชว์ด้านหน้า พร้อมป้ายชื่อเมนูอาหาร (ผู้เข้าแข่งขันจะต้องเตรียมป้ายชื่อเมนูอาหารมาเอง)
– ชุดที่ ๒ สำหรับให้กรรมการชิมและพิจารณาการตัดสิน
- อาหารทั้งหมด ใน ๒ ชุด ให้ทำเสร็จและเสิร์ฟพร้อมกัน
- ในกรณีที่ทำไม่เสร็จทันเวลาที่กำหนดจะถูกหักคะแนน ๒ นาทีหัก ๑ คะแนน
- ทางผู้จัดการแข่งขันจะเตรียมโต๊ะสำหรับโชว์อาหารไว้ให้ขนาด ๑๒๐ ซม. X ๔๐ จำนวน ๑ ตัว
- ผู้เข้าแข่งขันจะต้องเตรียมวัตถุดิบมาด้วยตนเอง
- ผู้ประกวดจะต้องประจำอยู่เฉพาะส่วนแข่งขันที่ตนรับผิดชอบและทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนออกจากพื้นที่
- เตรียมรายการอาหาร (เมนู) สำหรับโต๊ะโชว์อาหาร
- เตรียมสูตรอาหาร (Recipe) อย่างน้อย ๑ ชุดสำหรับกรรมการชิม (พร้อมข้อมูลใส่ลง CD แผ่น)
๖. เกณฑ์การตัดสิน
เกณฑ์การให้คะแนน (คะแนนเต็ม ๑๐๐ คะแนน) สำรับอาหารไทยภาคกลาง
– ความสะอาดของผู้เข้าแข่งขัน มีความสะอาด และถูกหลักสุขสุขลักษณะ ๑๐ คะแนน
– เอกลักษณ์อาหารไทยภาคกลาง (เน้นวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบ) ๑๐ คะแนน
– รสชาติของอาหาร (กับข้าว/ขนมหวาน/เครื่องดื่ม/ภาพรวม) ๕๐ คะแนน
– การจัดตกแต่งอาหาร ๑๐ คะแนน
– ระยะเวลาการประกอบอาหาร ๕ คะแนน
– วิธีการปรุงประกอบอาหาร ๑๕ คะแนน
เกณฑ์การให้คะแนน (คะแนนเต็ม ๑๐๐ คะแนน) อาหารเพื่อสุขภาพ ( Thai modern)
– ความสะอาดของผู้เข้าแข่งขัน มีความสะอาด และถูกหลักสุขลักษณะ ๑๐ คะแนน
– คุณค่าทางโภชนาการ ๓๐ คะแนน
– รสชาติของอาหาร ๓๐ คะแนน
– การจัดตกแต่งอาหาร ๑๐ คะแนน
– ระยะเวลาการประกอบอาหาร ๕ คะแนน
– วิธีการปรุงประกอบอาหาร ๑๕ คะแนน
๗. รางวัลการแข่งขัน
สำรับอาหารไทยภาคกลางและอาหารเพื่อสุขภาพ ( Thai modern)
ชนะเลิศ ใบประกาศเกียรติคุณพร้อมเงินสด ๒๕,๐๐๐ บาท
โล่ประกาศเกียรติคุณ
รองชนะเลิศ อันดับ ๑ ใบประกาศเกียรติคุณพร้อมเงินสด ๑๕,๐๐๐ บาท
รองชนะเลิศ อันดับ ๒ ใบประกาศเกียรติคุณพร้อมเงินสด ๗,๕๐๐ บาท
รางวัลชมเชย ใบประกาศเกียรติคุณพร้อมเงินสด ๒,๕๐๐ บาท
อาหารเพื่อสุขภาพ ( Thai modern)
ชนะเลิศ ใบประกาศเกียรติคุณพร้อมเงินสด ๒๕,๐๐๐ บาท
โล่ประกาศเกียรติคุณ
รองชนะเลิศ อันดับ ๑ ใบประกาศเกียรติคุณพร้อมเงินสด ๑๕,๐๐๐ บาท
รองชนะเลิศ อันดับ ๒ ใบประกาศเกียรติคุณพร้อมเงินสด ๗,๕๐๐ บาท
รางวัลชมเชย ใบประกาศเกียรติคุณพร้อมเงินสด ๒,๕๐๐ บาท
- พิธีรับมอบรางวัล ในวันที่ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๖๑ ช่วงเวลา ๑๑.๓๐ น.
บริเวณเวทีใหญ่ อาคาร ดร.สุขุม เฉลยทรัพย์
๘.วิธีการสมัคร
- ผู้เข้าแข่งขันจะต้องกรอกแบบฟอร์มใบสมัคร พร้อมแนบสูตรอาหารและวิธีการทำ ยื่นให้ผู้จัดการแข่งขันภายในวันเวลา ๑๒ กรกฎาคม ๒๕๖๑ ไม่เกิน ๑๗.๓๐ น. ที่กำหนดทาง Email หรือแบบฟอร์มการสมัครออนไลน์ข้างต้น
สำรับอาหารไทยภาคกลาง nui_15rak@hotmail.com, boonyaporn_chu@dusit.ac.th
อาหารเพื่อสุขภาพ ( Thai modern) sunitra.ch@gmail.com
- ผู้สมัครสามารถดาวน์โหลดใบสมัคร หลักเกณฑ์การแข่งขันประกวดได้ที่
http://suphanburicampus.dusit.ac.th/new/
- ติดต่อสอบถามได้ที่
โทร. ๐๓๕-๙๖๙๖๒๐๓ ต่อ ๙๕๓๕ หรือ ๐๘๙-๕๒๑๘๐๒๕ (สำรับอาหารไทยภาคกลาง)
โทร. ๐๒-๔๒๓๙๔๕๓ หรือ ๐๘๔-๕๖๔๗๗๓๗ (อาหารเพื่อสุขภาพ Thai modern)
ในวันและเวลาราชการเท่านั้น
๙. การแข่งขัน
๑. ทีมผู้สมัครเข้าแข่งขันมีทั้งหมด ๔๐ ทีม เข้ารายงานตัว ตามเวลา
วันที่ ๑๖ กรกฎาคม ๒๕๖๑
เวลา ๐๘.๐๐ – ๐๙.๐๐ ลงทะเบียนผู้เข้าประกวดอาหารสำรับท้องถิ่นภาคกลาง รุ่นเยาวชนอายุไม่เกิน ๑๘ ปี
เวลา ๐๙.๐๐ – ๑๒.๐๐ เริ่มการประกวดอาหารสำรับท้องถิ่นภาคกลาง รุ่นเยาวชนอายุไม่เกิน ๑๘ ปี
เวลา ๑๒.๐๐ – ๑๓.๐๐ พักกลางวัน
เวลา ๑๓.๐๐ – ๑๔.๐๐ ลงทะเบียนผู้เข้าประกวดอาหารสำรับท้องถิ่นภาคกลาง ระดับบุคคลทั่วไป
เวลา ๑๔.๐๐ – ๑๖.๐๐ เริ่มการประกวดอาหารสำรับท้องถิ่นภาคกลาง ระดับบุคคลทั่วไป
วันที่ ๑๗ กรกฎาคม ๒๕๖๑
เวลา ๐๘.๐๐ – ๐๙.๐๐ ลงทะเบียนผู้เข้าประกวดอาหารท้องถิ่นเพื่อสุขภาพ รุ่นเยาวชนอายุไม่เกิน ๑๘ ปี
เวลา ๐๙.๐๐ – ๑๒.๐๐ เริ่มการประกวดอาหารท้องถิ่นเพื่อสุขภาพ รุ่นเยาวชนอายุไม่เกิน ๑๘ ปี
เวลา ๑๒.๐๐ – ๑๓.๐๐ พักกลางวัน
เวลา ๑๓.๐๐ – ๑๔.๐๐ ลงทะเบียนผู้เข้าประกวดอาหารท้องถิ่นเพื่อสุขภาพ ระดับบุคคลทั่วไป
เวลา ๑๔.๐๐ – ๑๖.๐๐ เริ่มการประกวดอาหารท้องถิ่นเพื่อสุขภาพ ระดับบุคคลทั่วไป
วันที่ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๖๑
เวลา ๑๑.๐๐ – ๑๒.๐๐ มอบรางวัลการประกวดอาหารสำรับท้องถิ่นภาคกลาง และ อาหารท้องถิ่นเพื่อสุขภาพ ระดับเยาวชนอายุไม่เกิน ๑๘ ปี และ ระดับบุคคลทั่วไป
๒. สถานที่แข่งขัน ณ ห้องปฏิบัติการอาหาร ชั้น ๔ อาคารแววเที่ยงธรรม
มหาวิทยาลัยสวนดุสิต วิทยาเขตสุพรรณบุรี
๓. ชุดแต่งกายผู้เข้าแข่งขัน ให้รับผ้ากันเปื้อน รองเท้า และหมวกคลุมผม ได้ที่ผู้จัดการแข่งขัน ในวันแข่งขันประกวดอาหาร
๔. อุปกรณ์ประจำกลุ่ม ประกอบด้วย ช้อนตวง ถ้วยตวง ถ้วยเตรียมสแตนเลส หม้อด้าม อ่างผสม กระทะสแตนเลส กระชอน ทัพพี กระบวย มีดเชฟ มีดเล็ก เขียง ที่ปอกเปลือก ที่คีบอเนกประสงค์ ถาดสี่เหลี่ยมสแตนเลส
ดาว์นโหลดใบสมัคร : http://suphanburicampus.dusit.ac.th/new/wp-content/uploads/2018/06/ใบสมัครเข้าร่วมแข่งขันการทำอาหาร2561.doc