สาขาวิชาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ

รายละเอียด

ผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ และทักษะในการประกอบอาหารและการจัดบริการอาหาร ทั้งในระดับครัวเรือนและอุตสาหกรรม มีจรรยาบรรณวิชาชีพ สามารถบูรณาการและประยุกต์เทคโนโลยีมาผลิตอาหารได้อย่างมีคุณภาพ ปลอดภัย ตามมาตรฐานระดับประเทศและระดับสากล

คุณสมบัติพิเศษ

1. เป็นผู้สำเร็จการศึกษา
– ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายสายสามัญ หรือเทียบเท่า หรือ
– ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องด้านอาหาร
2. ผลการเรียนเฉลี่ยสะสมไม่น้อยกว่า 2.00
3. มีใบรับรองแพทย์ที่ยืนยันว่าไม่เป็นโรคติดต่อร้ายแรงหรือมีความผิดปกติที่เป็นอุปสรรคต่อการศึกษา (ไวรัสตับอักเสบเอ, วัณโรค)
4. ผู้สำเร็จการศึกษาประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงหรือเทียบเท่า หรืออนุปริญญา สามารถเทียบโอนหน่วยกิต หรือรายวิชาได้ตามข้อบังคับของมหาวิทยาลัย
หมายเหตุ : สำหรับนักศึกษาต่างชาติ ต้องผ่านการสอบวัดระดับความรู้ ความเข้าใจ และความสามารถในการสื่อสารภาษาไทย ตามประกาศของมหาวิทยาลัยสวนดุสิต

อาชีพที่สามารถประกอบได้

1. เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้านการผลิตและบริการอาหาร ในอุตสาหกรรมบริการอาหาร*
2. เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการขายสินค้าในอุตสาหกรรมบริการอาหาร*และโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร**
3. ผู้แทนจำหน่ายสินค้าในอุตสาหกรรมบริการอาหาร*และโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร**
4. อาจารย์/นักวิชาการด้านการผลิตและการบริการอาหาร
5. ประกอบอาชีพอิสระด้านอาหาร ได้แก่ นักเขียน นักวิจารณ์อาหาร เป็นต้น
6. ผู้ประกอบการด้านการผลิตอาหารและการบริการอาหาร

*อุตสาหกรรมบริการอาหาร หมายถึง ร้านอาหาร ภัตตาคาร โรงแรม โรงพยาบาล ครัวกลาง และครัวสายการบิน
**โรงงานอุตสาหกรรมอาหาร หมายถึง โรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหาร

จุดเด่นของหลักสูตร

หลักสูตรปริญญาตรีทางวิชาการ ที่มุ่งผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ เน้นความรู้ และทักษะวิชาชีพเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ โดยผ่านการฝึกปฏิบัติงานในสถานประกอบการ สามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โครงการความร่วมมือกับหน่วยงาน หรือสถานประกอบการต่าง ๆ

1) คู่ความร่วมมือกับบริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน)